Hướng dẫn chơi e-game CASHFLOW 101

Sau khi cài đặt, bạn có thể bắt đầu học cách chơi, trước khi chơi bạn nên vào mục Học cách chơi để tìm hiểu xem cách chơi như thế nào. Bạn có thể chơi với máy (Chơi một mình), hay chơi với bạn bè (Chơi nhiều người -- ghế nóng), hoặc Chơi tiếp (load game đã lưu trước đó).


Kế tiếp bạn phải chọn một Ước mơ trong số các Ước mơ được cho trước để làm ước mơ của bạn trong suốt trò chơi. Bạn sẽ phải đương đầu với những thử thách tài chính, để đạt được ước mơ của mình.

Tiếp theo máy tính sẽ tự chọn cho bạn một nhân vật chơi, với rất nhiều ngành nghề. Bạn có thể là luật sư, bác sĩ, lính cứu hỏa, giáo viên, đầu bếp ..... cùng với mức thu nhập và chi phí hàng tháng cho trước. Nếu bạn đóng vai Bác sỹ hoặc Luật sư thì mức lương của bạn rất cao nhưng đồng thời Chi  phí hàng tháng của bạn cũng cao tương ứng.
 

Sau khi hoàn tất việc lựa chọn bạn sẽ vào giao diện chính của trò chơi

Màn hình chính khi chơi

BẢNG KÊ KHAI THU NHẬP bao gồm thu nhậpchi phí và tiền dư ra hàng tháng.

Thu nhập: bao gồm tiền lương và các khoản thu nhập từ đầu tư, bạn phải làm gia tăng mục này càng nhiều càng tốt. Khi bạn đạt được thu nhập thụ động bằng hoặc lớn hơn chi phí bạn sẽ thoát khỏi Rat Race để bước vào Fast Track. (Thu nhập thụ động là thu nhập thu được từ việc đầu tư hoặc cho thuê lại Tài sản của bạn)

Chi phí: Đây là chi phí hàng tháng của bạn, bạn phải làm cho nó càng nhỏ càng tốt, để thoát ra khỏi vòng chậm bạn phải có chi phí thấp hơn hoặc bằng với thu nhập thụ động. Tuy nhiên có một số chi phí bạn có thể sẽ không  thể tránh được như: chi phí nuôi con, chi phí học tập. Có vài loại chi phí game đã gán sẵn cho bạn như chi phí trả góp hàng tháng mua nhà, mua ôtô. Bạn có thể trả nợ các loại chi phí đó nếu bạn có đủ Tiền mặt hiện có. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc có nên trả nợ hay không. Vì Robert đã viết: có nợ là nợ tốt và có nợ là nợ xấu. Vì có khi bạn trả hết nợ thì bạn cũng hết luôn tiền mặt để đầu tư.

Bạn cũng sẽ có một bảng BẢNG CÂN ĐỐI  thể hiện Tài Sản và Tiêu Sản.

BẮT ĐẦU CHƠI

Bạn sẽ bắt đầu cuộc chơi trong Rat Race (vòng luẩn quẩn) và phải gieo xúc xắc để bắt đầu đi.

Các ô trong Rat Race bao gồm :

OPPORTUNITY : Ô Cơ hội, đây chính là cơ hội của bạn để bạn thực hiện việc mua bán, đấu giá tài sản, mua nhà, chứng khoán hay Cửa hàng/công ty, tất nhiên cơ hội đầu tư cũng có cái tốt cái xấu, lựa chọn cuối cùng vẫn là của bạn. Bạn có thể chọn CƠ HỘI NHỎ hoặc CƠ HỘI LƠN tùy thuộc vào sốTiền mặt hiện có. CƠ HỘI NHỎ là những cơ hội có giá < $5.000, CƠ HỘI LỚN là những hợp đồng >$6.000.

Các mục cần kéo/thả


CHARITY: Ô Quyên góp từ thiện. Robert đã viết: hãy cho đi thật nhiều và bạn sẽ nhận được thật nhiều. Trong game này cũng vậy: Khi bạn quyên góp lượng tiền mặt bằng 10% tổng thu nhập của bạn thì bạn sẽ có cơ hội gieo 2 xúc xắc một lúc. Tức là bạn chạy trên vòng Rat Race nhanh hơn.

PAYCHECK : Ô Lãnh lương. Khi chạy trên Rat Race, khi bạn dừng chân ở thẻ Paycheck hoặc bạn chạy qua thẻ Paycheck bạn sẽ nhận được một khoản tiền bằng Thu nhập hàng tháng trừ đi Chi phí (tựa như là lĩnh lương ấy). Khi chạy qua thẻ Paycheck, bạn hãy để ý ở cửa sổ chat để thấy rõ.

MARKET : Ô Thị trường. Đây là nơi bạn có được những lời chào mua nhà cửa/ BĐS. Nếu bạn có một nhà hay BĐS phù hợp thì bạn có thể bán để thu lại tiền, để kiếm lời, hoặc để lấy tiền mua một cơ hội lớn hơn.

DOODAD : Ô Chi phí phát sinh, đó có thể là việc mua một cái Tivi mới hay tổ chức tiệc sinh nhật.... Bạn không có lựa chọn giữa mua hay ko mua Doodad. Bạn chỉ có lựa chọn mua Doodad bằng tiền mặt hay bằng thẻ tín dụng mà thôi. (Hãy click nút (?) khi hiện ra bảng thông báo Doodad để tìm hiểu thêm)

BABY : ô Sinh con. Khi bạn quay vào ô này, bạn có một Baby điều này cũng có nghĩa là bạn phải gia tăng chi phí hàng tháng cho baby của bạn. Mỗi người chơi trong game chỉ có tối đa 3 baby, may thía :-).

DOWNSIZE : ô Sa thải. Khi gặp phải ô này bạn sẽ bị mất 2 lượt quay tiếp theo và mất một số tiền bằng với chi phí hàng tháng của bạn (kiểu như bạn bị mất việc và trong 1 tháng tiếp đó bạn phải đi tìm việc nên ko có lương).


Khi bạn tạo ra Thu nhập thụ động lớn hơn chi phí hàng tháng của bạn thì bạn sẽ thoát khỏi Rat Race và tiến vào Fast Track. Và khi bạn đã vào tới Fast Track thì bạn kiếm tiền dễ và nhanh hơn nhiều. Cuối cùng, khi bạn tạo ra Thu nhập thụ động hàng tháng lớn hơn $50.000 hoặc bạn đủ tiền chi trả cho Ước mơ của mình thì bạn là người chiến thắng trong game.
Trong Fast Track bạn chỉ còn các ô: Opportunity, Paycheck và Dream (ô mới). Số lượng ô Dream trong Fast Track rất nhiều, cũng dễ hiểu thôi. Ví như bạn là người có nhiều tiền thì bạn sẽ có muốn và có điều kiện thực hiện nhiều ước muốn ngoài Ước mơ mà bạn đã định ra từ đầu.

26 nhận xét:

 1. admin cho mình hỏi chế độ chơi nhiều người là sao và ghế nóng chơi nhiều người là sao vì mình thấy vào chế độ chơi nhiều người thì nó toàn update server fail không biết là do cài đặt hay sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chế độ chơi nhiều nguời là chơi online cùng những nguời khác trên Internet. Hình thức này tôi cũng chưa tìm hiểu liệu có chơi được không. Tôi cũng từng gặp "update server fail" như bạn. Tôi sẽ tìm hiểu, có gì mới sẽ thông tin lại các bạn.
   Chế độ Ghế nóng là bạn chơi cùng nhiều nguời trên cùng một máy tính.

   Xóa
 2. admin cho hỏi là có thể down bản hướng dẫn chi tiết ở đâu ạ, theo mình thấy thì mỗi lần bán BĐS thì cái giá 1 đằng còn tiền nhận được khi bán lại hoàn toàn khác cho hỏi là tính như thế nào vậy ad?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BĐS bạn mua giá 100đ, trong đó bạn đặt cọc 20đ, nợ trả góp 80đ.
   Khi BĐS có giá 130đ, bạn bán đi. Sau khi trừ số tiền nợ trả góp 80đ, bạn còn lại: 130-80 = 50đ.

   Xóa
  2. Hướng dẫn trong bài này cũng khá chi tiết rồi đó bạn. Bạn muốn biết thêm thì đọc thêm sách DCLG và đọc file Readme.txt trong game là đủ. Nhiều khi cũng phải suy luận ra tình huống ngoài đời thì sẽ dễ hiểu hơn

   Xóa
 3. Tôi xin hỏi trò chơi này có cách nào để cài đặt và chơi trên MacOS không? Cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ bạn nên thử tìm trên mạng và thử nghiệm. Tôi thấy có những phần mềm cho phép chạy các ứng dụng Windows trên các HĐH khác như Linux hoặc MacOS. Bản thân tôi ko có MacOS thì tôi không thể thử và trả lời chính xác cho bạn được.

   Xóa
 4. Tôi cài đặt xong nhưng khi mở lên thì không thấy như bạn hướng dẫn. Chỉ thấy 1 đoạn clip mô tả 1 chú chuột ra trường, làm lễ tốt nghiệp xong nhận việc, rồi chạy trên vòng tròn, sau đó có xe hơi, đi câu cá ... tới đó là đứng hình luôn. Không chơi gì được, nhờ bạn hướng dẫn tiếp nhé.
  Thanks!

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay đấy! Mình đã đọc dạy con làm giàu rồi nhưng chưa chơi game này lần nào. Hi vọng rằng nó sẽ giúp ích cho mình trên con đường đi đến ước mơ.

   Xóa
 6. Hi admin! Tôi đã cài đặt và chơi tới ... đỗ xúc xắc. Khi tôi cố rê cơ hội nhỏ vào đúng vị trí để xác nhận thì tôi không rê được. Tôi không biết làm sao? Mong được tư vấn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi xuất hiện bảng yêu cầu cập nhật bảng kê khai tài chính (như hình minh hoạ thứ 3 trong bài hướng dẫn trên) thì bạn cần kéo thả từng textbox: "Giá", "Lợi nhuận hàng tháng", "Trả góp hàng tháng"... vào đúng các ô Tài Sản, Tiêu Sản, Thu nhập, chi tiêu.
   Kéo thả xong, click vào nút Sigma, sau đó bấm Xác nhận. Nếu bạn kéo thả đúng các mục vào các ô thì OK rồi, nếu chưa đúng thì bạn cần thực hiện kéo thả lại mục bị sai.

   Xóa
  2. sao mình kéo đúng hết rồi, nhấn nút Sigma luôn mà nó không cho xác nhận cứ bắt nhấn nút đó hoài ah.

   Xóa
  3. Bạn cần bấm tất cả nút Sigma thì mới được, bạn xem có bấm sót nút nào không?

   Xóa
  4. nhưng có mỗi một nút sigma đúng ko ad,trong CF 101 ý ạ:((((((((

   Xóa
  5. bạn cho mình hỏi là có mấy nút sigma thế,trong CF101 ý,mình thấy mỗi một mà:((

   Xóa
  6. Sao mình không biết kéo, mà cũng không biết texbot là gì, từ bằng nào kéo vào bảng nào. làm sao để hiện cái bảng cập nhật tài chính. Hiện tại trên máy mình chỉ có 4 bang là: Thu Nhập- Chỉ Tiêu- Tài Sản - Tiêu Sản, kéo vào bảng nào. neu admim tien co the chi em bang video.

   Xóa
 7. Trò chơi này mình chơi thấy dễ thoát ra quá.Chỉ có 1 điều duy nhất mình chưa hiểu là sao ko có chi phí hàng tháng cho khoản nợ trả trả sau khi mua BĐS hay công ty nhỉ?Mong bạn giải thích giùm.

  Trả lờiXóa
 8. sao mình cài game xong nó bị mất một bên là sao ad. mất một phần bên trái,hjx

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn kiểm tra xem độ phân giải màn hình của bạn có đang để thấp quá không? Tối thiểu để chơi game là 1024x768.

   Xóa
  2. Xin phép làm phiền AD chút
   Tôi ở Hà Nội, tôi muốn mua đĩa game Cashflow 102 việt hóa thì mua ở đâu và như thế nào?
   Tôi thấy 1 số trang có ghi là daoloat miễn phí game... mà chưa thấy có link daoloat?
   AD hoặc Bạn nào biết thì giúp mình nhé.
   SDT của tôi: 0123 833 111 - 01669 669 687.

   Gmail: nguyenvanphu0369@gmail.com

   Xóa
 9. Mình chơi xong muôn luu game nhưng nó cứ ghi tên bị lỗi là sao vậy?

  Trả lờiXóa
 10. nhờ các bạn giúp. bảng kê khai tài chính là như thế nào kéo thả từ đầu bảng nào qua bang nào, hướng dẫn mà mình không hiểu gì hết. nhờ các bạn giúp

  Trả lờiXóa
 11. cái này có chơi ảo hả? hay chơi bằng tiền thật?

  Trả lờiXóa
 12. Chào mọi người, mình đã cài thành công Cashflow 101 & 202 nhưng khi vào game thì màn hình tối thui vậy, máy mình Core i5 2.30 GHz, Ram 4GB, Dx11, Win 8.1
  Có ai biết đó là gì ko, làm sao khắc phục đc? Cám ơn mọi người, good evening :D

  Trả lờiXóa
 13. Có bạn nào ở HN ko? tổ chức chơi offline cho tiện :)

  Trả lờiXóa